Monday, December 23, 2013

Windows Phone 8.1- nền tảng di động mang cả tính năng của Android lẫn iOS

Mặc dù rất nỗ lực trong việc đánh bóng tên tuổi, nhưng nhìn chung Windows Phone vẫn đang tụt hậu so với các đối thủ của mình về một số tính năng. Phiên bản Windows Phone 8.1     ra mắt công chúng tại hội nghị Microsoft’s Build vào hồi tháng Tư vừa qua, đã công bố chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Windows Phone mang cả tiêu chuẩn iOS lẫn Android, trong đó bao gồm tính năng Notification Center và tính năng như một trợ lý riêng thông minh.
Theo một số nguồn tin gần với công bố phiên bản cập nhật chưa ra mắt của hệ điều hành dành cho di động, Microsoft đã từng tiết lộ rằng hệ thống sẽ được có một trợ lý ảo tương tự như trợ lý Siri trên iOS, có tên mã là “Cortana” và đồng thời một trung tâm thông báo có tính năng thu thập tất cả các thông báo của bạn về một chỗ. Ngoài ra, có khả năng các tính năng mới sẽ loại bỏ cả các phím cứng cũng như phím ảo tương tự như Android trong các phiên bản gần đây.
Mặc dù thông báo mới nhất từ Microsoft đã xác nhận thời điểm Cortana sẽ chính thức xuất hiện nhưng các thông tin về Cortana đã từng bị rò rỉ ra  ít nhất một lần trước đó. Những tính năng khác như bổ xung hỗ trợ VPN, phân chia điều chỉnh âm lượng riêng biệt cho chức năng đàm thoại cũng như nghe nhạc, và nhiều tính năng khác nữa tùy thuộc vào từng thiết bị khác nhau. Nhưng có một vấn đề  nổi lên ở đây, tất cả những điều trên đều khiến ta phải nghĩ về lựa chọn một hệ điều hành di động cho mình vào thời điểm này.
Sự thật là Windows Phone đang đưa ra những thứ mà các đối thủ khác trong thị phần này không làm. Nhưng còn rất nhiều điều làm để đảm bảo rằng bất cứ sản phẩm đến từ  bất kỳ nền tảng công nghệ nào, đều có thể tương thích với hệ điều hành của họ nếu chuyển đổi từ Android hoặc iOS. Sản phẩm đang kỳ vọng sẽ đạt được sự tăng trưởng như của Apple và Google để gây ấn tượng mạnh mẽ và giành được hơn một nửa thị phần phía trên của thị trường.
Với mong muốn dẫn đầu trong công cuộc thực hiện cái mới, Microsoft đã có thể tiến hành thực hiện cuộc cải cách trong hệ điều hành để có thể đánh bại đối thủ truyền kiếp là Apple và Google trên thị trường di động.