Tuesday, December 24, 2013

Trong tương lai, giá smartphone Trung Quốc sẽ không còn rẻ

Trong thời gian tới, rất có thể các smartphone Trung Quốc sẽ không còn lợi thế giá rẻ khi phải trả tiền bản quyền nhiều hơn cho các bằng sáng chế của Nokia.

Khó có những smartphone khác thành công như Mi3 nếu giá bản quyền tăng
Khó có những smartphone khác thành công như Mi3 nếu giá bản quyền tăng
Nguồn tin từ Global Time cho biết rằng chính phủ Trung Quốc đã chính thức tiếp cận thỏa thuận một số vấn đề với Nokia do yêu cầu từ các nhà sản xuất Trung Quốc bao gồm ZTE, Lenovo và ngôi sao mới nổi Xiaomi.  Theo đó, các nhà sản xuất Trung Quốc lo lắng rằng Nokia sẽ thu phí bản quyền cao hơn buộc họ phải nâng giá bản sản phẩm của mình và đánh mất lợi thế cạnh tranh của chính họ.
Các nhà sản xuất Trung Quốc đang lo sợ vì Nokia
Các nhà sản xuất Trung Quốc đang lo sợ vì Nokia
Danh mục bằng sáng chế hiện nay của Nokia đang khá lớn và hầu hết là các công nghệ cơ bản. Bên cạnh đó, tiền bản quyền cho mỗi sản phẩm bằng khoảng 2% giá sản phẩm bán ra thị trường. Nếu Nokia tăng phí bản quyền sẽ khiến giá của các smartphone Trung Quốc “đội” lên rất nhiều.
Nokia cho biết họ hy vọng số tiền thu được từ các bằng sáng chế sẽ tăng khoảng 1 tỉ USD trong năm tới. Rất có thể, trong tương lai, các smartphone giá rẻ cấu hình mạnh của các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ khó xuất hiện ồ ạt như hiện nay.