Monday, December 23, 2013

6 mẹo nhỏ để có tấm hình tự sướng xinh lung linh

Chụp ảnh tự sướng giờ đây đã trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu đối với giới trẻ. Thậm chí, đã có những triển lãm ảnh tự sướng trên thế giới. Vậy bạn đã biết làm thế nào để có bức ảnh tự sướng tuyệt đẹp chưa?

Tháng 11 vừa qua, từ “selfie” (tự sướng) đã được bình chọn là “Từ của năm” do mức độ phủ sóng quá lớn của nó. Tất nhiên, ảnh tự sướng vẫn chưa thể coi là một loại hình nghệ thuật, nhưng chúng ta vẫn có thể làm cho nó đẹp hơn chứ không chỉ “giơ điện thoại lên và chụp”.
Đừng tự sướng trước gương
Tự sướng trước gương sẽ cho kết quả thế này
Tự sướng trước gương sẽ cho kết quả thế này
Hãy nói không với việc chĩa camera vào gương và chụp. Khi chụp như vậy, ánh sáng sẽ rất tệ hại do xảy ra hiện tượng phản chiếu ánh sáng gây lóa và nhiễu hạt rất nhiều. Thậm chí, nếu bật flash, bạn sẽ chỉ thu được một vùng chói sáng trên bức ảnh và chẳng thấy mặt mình đâu.
Cho dù camera trước chỉ 1.3 hay 2.0 MP thì hãy “an phận” với nó, còn hơn là chụp vào gương và chẳng khoe được gì với bạn bè.
Chuẩn bị phông nền phía sau thật gọn gàng, sạch sẽ
Đặc điểm của việc chụp ảnh tự sướng là camera trên smartphone không thể xóa phông mạnh nên sẽ lấy nét tất cả nền phía sau lưng bạn (trừ Lumia 1020 hay các camera-phone xịn khác).
Hậu cảnh thật…bá đạo
Hậu cảnh thật…bá đạo
Hãy tưởng tượng, bạn tự sướng trong phòng ngủ nhếch nhác với những đồ vật “không nên khoe ra” hay trong toilet (nơi tự sướng yêu thích của các bạn trẻ Việt Nam), chỉ cần vô tình lộ một chi tiết xấu xí nào đó thì bức ảnh từ dễ thương sẽ ngay lập tức bị ném đá là vô duyên.
Vì vậy, chỉ mất vài phút dọn dẹp và tinh ý một chút, bạn sẽ có ngay một phông nền đủ gọn gàng để có bức ảnh lung linh.
Hạn chế “chu môi, phồng má”
Đừng học tập các hotgirl nếu bạn không có khuôn mặt dễ thương như vậy
Đừng học tập các hotgirl nếu bạn không có khuôn mặt dễ thương như vậy
Bạn thường thấy các hotgirl trên mạng thường “chu môi, phồng má” rất dễ thương khi chụp ảnh tự sướng. Nhưng hãy nhớ rằng, nếu muốn làm như vậy, hãy chắc chắn khuôn mặt của bạn dễ nhìn ở mọi góc cạnh.
Nếu không phải như vậy thì bạn nên hạn chế hoặc nói không với “chu môi, phồng má” bởi có thể bạn sẽ tạo nên một bức ảnh mà chính bạn cũng không thể nhận ra mình trong đó.
Tự sướng đúng chỗ, đúng lúc
Anh bạn này tự sướng để khoe trường mình bị cháy
Anh bạn này tự sướng để khoe trường mình bị cháy
Có thể bạn đã nghe về việc tổng thống Obama bị chỉ trích vì chụp ảnh tự sướng trong buổi lễ tưởng niệm Nelson Mandela? Ở những nước phương Tây thì điều này có thể chấp nhận được, nhưng ở các nước phương Đông như Việt Nam thì bạn sẽ “được” nổi tiếng ngay trên Facebook hay haivl.com.
Vì vậy, không nên tự sướng ở các đám tang hay những buổi lễ nghiêm trang các bạn nhé.
Không chụp trực diện khuôn mặt
Đây tiếp tục là một nguyên tắc nhỏ trong nhiếp ảnh mà các fan tự sướng nên bỏ túi, gọi là bất đối xứng. Nếu để camera chính diện khuôn mặt và chụp, chúng ta sẽ có một bức ảnh tương tự ảnh thẻ trên chứng minh nhân dân chứ không phải một bức ảnh tự sướng.
Thế nên, hãy tìm những góc độ phù hợp với khuôn mặt của bạn nhất và khai tác góc độ đó một cách tối đa.
Chú ý ánh sáng!
Đây là yếu tố quan trọng nhất khi chụp ảnh tự sướng. Có 2 trường hợp có thể bạn sẽ gặp:
Chụp với flash sẽ khiến da bị vàng hoặc tái
Chụp với flash sẽ khiến da bị vàng hoặc tái
Quá tối: Trường hợp này khi bạn ở trong toilet hoặc phòng kín. Bạn nên chọn một nơi sáng hơn để chụp vì đa số các smartphone hiện nay chụp thiếu sáng kém. Và nên nhớ, đừng sử dụng flash để “cứu cánh” trong trường hợp này vì ánh đèn flash sẽ làm cho da bạn trở nên vàng vọt trông như đang bị bệnh vậy.
Hãy tránh xa màn hình tivi khi tự sướng
Hãy tránh xa màn hình tivi khi tự sướng
Quá sáng: Dư thừa ánh sáng cũng không tốt. Trường hợp hay mắc phải là chụp ngược sáng. Ngược sáng do có một nguồn sáng quá mạnh ở phía sau và làm cho khuôn mặt bạn tối đen trong khi phông nền sáng rõ. Vì vậy, hãy tránh xa tivi, màn hình máy tính, mặt trời và đèn đường để tránh bị ngược sáng không mong muốn.